Skip to main content

UPDATE HƯỚNG DẪN DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG ĐÈN LED

| admin

Theo như Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ban hành ngày 09/03/2017 của chính phủ thì Đèn Led là sản phẩm thuộc danh mục phương tiện, thiết bị cần phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện theo quyết định này.

Ngoài ra, để thực hiện việc công bố dán nhãn năng lượng đèn led thì quý khách hàng còn cần phải chú ý một số vãn bản khác như là:

DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ?

Trước hết, quý khách cần phải hiểu rõ Nhãn năng lượng là gì và tại sao cần phải thực hiện Dán nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng là nhãn dán trên các thiết bị điện, cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó khi sử dụng thực tế. Nhãn năng lượng được chia ra làm hai loại là: Nhãn năng lượng xác nhận và Nhãn năng lượng so sánh.

 • Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn năng lượng có biểu tượng Ngôi sao năng lượng Việt, được dán lên các phương tiện và thiết bị lưu thông trên thị trường nếu chúng có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công thương quy định theo từng thời giai đoạn. Bạn có thể xem ở hình bên dưới.

Nhãn năng lượng xác nhận

 • Nhãn năng lượng so sánh: là loại nhãn dán được dán cho các thiêt bị, phương tiện lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau, ứng với năm mức từ một sao đến năm sao. Số sao càng cao thì càng tiêu thụ năng lượng tiết kiệm, thế nên sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị, phương tiện để sử dụng.

Việc dán nhãn năng lượng lên các thiết bị sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa các sản phẩm phù hợp và tiết kiệm điện. Bên cạnh đó việc dán nhãn năng lượng sẽ yêu cầu phải đi kiểm tra hiệu suất năng lượng của thiết bị, vậy nên sẽ giúp sàng lọc các mặt hàng có mức hiệu suất tiêu thụ năng lượng kém, tránh lãng phí điện và tiết kiệm, bảo vệ An ninh năng lượng quốc gia.

Quy trình công bố dán nhãn năng lượng đèn LED

    1. Xác định xem đèn có phải dán nhãn năng lượng hay không?

Trước tiên, bạn cần xem TCVN11844:2017 về đèn LED để xem sản phẩm đèn LED của mình có thuộc diện bắt buộc phải dán nhãn năng lượng hay không. Nếu đèn LED của bạn thỏa mãn cả 4 tiêu chí sau thì sẽ thuộc diện phải dán nhãn năng lượng:

 • Công suất: đèn LED có công suất không quá 60W. Nếu đèn LED có công suất lớn hơn 60W thì sẽ không bắt buộc phản dán nhãn năng lượng.
 • Điện áp danh định: Có điện áp danh định không quá 250V. Nếu đèn LED có điện áp danh định trên 250V thì sẽ không bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.
 • Balast: Với đèn LED tròn hay còn gọi là LED Bulb, đầu đèn hay Balast sẽ là loại E27 hoặc B22. Với đèn LED Tube hay còn gọi là LED Tuýp, thì sẽ là loại có đầu đèn G5 hoặc G13 (khoảng cách giữa 2 chân cắm đèn là 5mm hoặc 13mm). Nếu không thuộc các tiêu chí như trên, thì sẽ không bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.
 • Mục đích sử dụng: Đèn LED sử dụng cho mục đích chiếu sáng thông dụng như ở nhà ở, công ty,… Nếu đèn LED đáp ứng 3 tiêu chí ở trên nhưng không có mục đích sử dụng là chiếu sáng thông dụng thì sẽ không cần phải dán nhãn năng lượng.

Khi nhập khẩu đèn LED, quý khách cần chú ý rằng việc thử nghiệm hiệu suất sẽ phải thực hiện trước khi thông quan, nghĩa là cần chuẩn bị mẫu sẵn của hàng hóa mình sẽ nhập để đem đi thử, và trước khi bán ra thị trường sẽ phải thực hiện việc Công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm. Cần lưu ý rằng phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng xong thì mới có kết quả để dán nhãn năng lượng được.

Hiện tại, khi thử nghiệm hiệu suất năng lượng xong thì kết quả của thử nghiệm là vô thời hạn, trừ khi các cơ quan chức năng phát hiện có sai sót, vi phạm trong quá trình thử nghiệm của tổ chức thử nghiệm.

    2. Thử nghiệm Hiệu suất năng lượng đèn led:  

 • Tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng: TCVN 11844:2017 Đèn LED – Hiệu suất năng lượng
 • Chi phí thử nghiệm: Vui lòng liên hệ với Goldtrans để được hướng dẫn thủ tục và chi phí
 • Thời gian thử nghiệm: theo số lượng model thực tế. Vui lòng liên hệ với Goldtrans để được hướng dẫn thủ tục và chi phí

Trường hợp Quý khách hàng có mẫu sẵn tại Việt Nam có thể mang mẫu đi thử nghiệm HSNL tối thiểu trước khi hàng về.

Kết quả thử nghiệm Hiệu suất năng lượng được dùng để thông quan tờ khai và làm hồ sơ đăng ký công bố dán nhãn năng lượng.

    3. Làm hồ sơ Đăng ký dán nhãn năng lượng đèn led:

Căn cứ theo 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ công thương, Doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đăng ký công bố Hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng sau khi thông quan tờ khai và trước khi đưa hàng hóa ra bày bán trên thị trường sau đó tự dán nhãn năng lượng lên sản phẩm và chịu trách nhiệm với những thông tin đã đăng ký.

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng bao gồm:

 • Giấy đăng ký công bố dán nhãn năng lượng
 • Kết quả thử nghiệm Hiệu suất năng lượng do tổ chức thử nghiệm cấp cho từng model đèn LED
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến ( Mặt hàng đèn LED CHỈ được phép dán nhãn năng lượng XÁC NHẬN)
 • Các giấy tờ liên quan khác….

Để thuận tiện cho quá trình làm việc với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, Quý khách hàng nên làm công văn xin xác nhận của Bộ Công thương xác nhận Doanh nghiệp đã thực hiện công bố dán nhãn năng lượng. Quý khách có thể tham khảo mẫu công văn xác nhận của Bộ công thương dưới đây:

 

 • Mã công bố (MCB): Để doanh nghiệp đưa vào thông tin dán nhãn và quản lý nội bộ
 • Thời hạn của Công văn xác nhận: Vô thời hạn. Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện lại khi thay đổi TCVN 

Các công việc mà GOLDTRANS sẽ thực hiện cho Quý khách hàng

 • Xác định giúp Quý khách hàng xem model đèn LED của Quý khách có phải dán nhãn năng lượng hay không
 • Tư vấn miễn phí Quy trình, thủ tục đem hàng về kho bảo quản → lấy mẫu điển hình đi thử nghiệm Hiệu suất năng lượng → Quy trình, hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện công bố dán nhãn năng lượng
 • Đại diện cho Quý khách hàng làm việc với các Trung tâm thử nghiệm để tiến hành thử nghiệm Hiệu suất năng lượng
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ để Quý khách ký, đóng dấu 
 • Đại diện cho Quý khách hàng nộp hồ sơ và lấy kết quả tại Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Để được tư vấn ngay, Quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội: Tầng 2 số 28 Trần Hữu Dực, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam.
Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM.
Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tầng 5 tòa nhà Trọng Thức, 632 Ngô Quyền, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Văn phòng tại Móng Cái: Số 01 Đường Đào Phúc Lộc, khu 03 Phường Trần Phú Thành Phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Đức 0969961312 – Mr Hà 0985774289